Bệnh lí vàng da chứng tỏ bạn đang mắc phải bệnh gì?

Người châu á với máu đỏ da vàng là điều dĩ nhiên, thế nhưng khi thấy da của mình kèm theo mắt có màu vàng thì bạn đang gặp nguy hiểm. Khi thấy dấu hiệu trên hãy thăm khám bác sĩ để theo dõi sức khỏe của mình. Để giúp các bạn có thêm kiến thức khi thấy dấu hiệu da bị vàng bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giải đáp những thắc mắc về da vàng. Các bạn cùng đón xem nhé.

Vàng da là một số bệnh thường gặp ở nhiều người. Vàng da là do chất bilirubin trong máu bị thừa. Vậy vàng da có nguy hiểm?

Vàng da khá nguy hiểm vì nó không phải dấu hiệu bình thường,là dấu hiệu của nhiều bệnh lí.

  1. Vàng da do tắc nghẽn đường dẫn mật

Đây được coi là dấu hiệu của một số loại ung thư liên quan đến mật, tụy. Đầu tiên là u đường mật ngoài gan, hay ung thư đường mật. Biểu hiện cơ thể khi bạn mắc ung thư đường mật là bị tắc mật và những cơn đau vùng gan kéo dài, cơ thể bị sốt. Cách chuẩn đoán là đến bệnh viện siêu ẩm, chụp mật và tụy.

Ung thư đầu tụy: Bệnh này thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới trên 60 tuổi, họ trước đó bị bệnh viêm tụy hoặc đái tháo đường. Những người mắc bệnh này thì cơ thể suy yếu, gầy gò, xuất hiện những cơn đau bụng thường xuyên, lâu dần dẫn đến tắc mật, da vàng đậm. Cách phát hiện dựa vào chụp chiếu và siêu âm.

  1. Vàng da do tổn thương tế bào gan

Viêm gan do virut: bệnh này phát triển qua ba giai đoạn, giai đoạn 1 da bị vàng kèm theo các biểu hiện như cảm cúm, giai đoạn 2 da vàng rõ hơn, gan bị chương nhưng không bị đau, phân màu lạ bạc hơn so với bình thường. Bệnh này để phát hiện không thể nhận biết qua mắt thường, bạn cần dựa vào huyết thanh học.

Viêm gan do rượu bia: bệnh này xuất hiện ở những người có thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên. Dấu hiệu nhận biết là khi uống rượu xong cơ thể bị sốt 38 độ, bạch cầu trung tính tăng cao, ALT/AST>2, gamma GT>400 UI/I.

Viêm gan do thuốc: xuất hiện ở những người thường xuyên sử dụng thuốc paracetamol, INH,MTU,rifampicin đi kèm các biểu hiện bên ngoài như sốt, ngứa, mề đay, dị ứng.

  1. Viêm gan do nhiễm độc

Khi cơ thể bị tác động quá nhiều từ nhiều chất có hại như thuốc gây mê clorofor, clopromazin, thuốc chống lao, thuốc tránh thai hay lọc độc của rắn.

  1. Ung thư gan.

Dấu hiệu ra vàng ngày càng tăng, vàng da, vàng mắt. Nước cổ trướng có màu vàng hoặc xanh tựa như mật, đây có thể là máu do ung thư gan đã di căn đến màng bụng. Lúc này lá gan thay đổi kích thước, khi siêu âm thấy rõ gan to, phình lên và xuất hiện khối u.

Ngoài ra vàng da là dấu hiệu của một số bệnh lí khác như bệnh thiếu hụt bilirubin, thương hàn, viêm ruột thừa, hội chứng gilbert.

Vàng da là những dấu hiệu thường gặp tuy nhiên vàng da với màu sắc lạ đang báo hiệu cơ thể bạn đang mắc bệnh. Hầu hết vàng da có liên quan đến gan, mật, tụy, bởi vậy cần thanh lọc cơ thể thường xuyên, giải độc gan. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *